การจะผลิตส่วนประกอบพลาสติกขึ้นมาเพื่อป้อนไปสู่ตลาดนั้น ประกอบไปด้วยนานาประการ ขั้นตอน ตั้งแต่กระบวนการทำแม่พิมพ์รวมทั้งการเลือกเม็ดพลาสติกให้เหมาะสมกับผลงานที่ทำ รวมถึงประเภทของพลาสติกต่างๆ ดังต่อไปนี้พวกเราควรจะมาศึกษาเกี่ยวกับประเภทของพลาสติกต่างๆตั้งแต่นี้ต่อไป

 1. PE : Polyethylene
  เป็นพลาสติกมีความเหนียว ทนกับความร้อนมิได้มากเท่าไรนัก ละอองน้ำซึมผ่านได้นิดหน่อย มีสีขุ่น ถูกเอามาผลิตผลงาน ยกตัวอย่างเช่น สายน้ำเกลือ องค์ประกอบรถยนต์ เชือก แห ขวด
 2. PP : Polypropylene
  เป็นพลาสติกทรงตัว เป็นสามารถบีบแล้วกลับมาดำรงอยู่ในภาวะเดิม ดังเช่น ขันน้ำ ปกแฟ้มเอกสาร กล่องบรรจุอาหาร กับบรรจุภัณฑ์ที่ใช้กับไมโครเวฟแต่ต้องเป็นเกรด PP-microwave โดยเฉพาะ
 3. PS : Polystyrene
  เป็นพลาสติกที่มีน้ำหนัก ไม่สามารถดึงได้ เปราะบาง ยกตัวอย่างเช่น แก้วน้ำบนเครื่องบินและรถทัวร์ ส่วนมากถูกผลิตเป็นชิ้นงานแก้วใช้แล้วทิ้งเลย ไม้บรรทัด กล่องใส่ซีดี แต่ในบางครั้งก็ขึ้นอยู่กับความหนาของชิ้นงานนั้นด้วย
 4. ABS : acryionitrile-butadiene-styrene
  เป็นพลาสติกที่ขึ้นกับการใช้แรงงาน ส่วนใหญ่ผลิตมา ตลับน้ำหมึกในเครื่องปริ้นเตอร์ ไม่โปร่ง ขาวขุ่น ใช้ผลิตเครสโทรศัพท์เคลื่อนที่คีย์บอร์ดคอมคอมพิวเตอร์ และก็องค์ประกอบที่ใช้สำหรับที่โล่งแจ้งแต่ต้องเติมสาร anti-uv ได้ด้วย อาทิ เช่น แผงคอนโซลหน้าของรถยนต์ หมวกกันน็อค อุปกรณ์ภายในรถยนต์
 5. PVC : Polyvinylchloride
  เป็นพลาสติกที่มีความมัน ยกตัวอย่างเช่น ที่ใส่นามบัตร ไปผลิตเป็นที่บรรจุน้ำมัน ขวดน้ำมัน ถังใส่เคมี บางประเภท หรือถ้าหากเป็นชิ้นงานทั่วๆไปคือ สายเคเบิ้ล บัตรเครดิต ท่อน้ำ หนังเทียม
 6. PET : Polyethylene terephthalate
  หากเอามาผลิตเป็นชิ้นงาน ขวดน้ำ จะมีน้ำหนักเบา ไม่แตกเพราะว่ามีความเหนียวและคงทน มีความยืดหยุ่นกับแรงกระแทกและใส
 7. POM : Polyoxymethylene เป็นพลาสติกไม่อมความชื้น เหนียว ทนกระแสไฟได้ ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า ยกตัวอย่างเช่น กล่องสำหรับเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไฟฟ้า โทรศัพท์ ABS: Acrylonitride Butadiene Stylene มีลักษณะผิวเงางาม แข็งเหนียว ไม่ใส
 • PS : HIPPS (high-impact Polystyrene) มีลักษณะแข็งเหนียว ไม่เปราะ ขุ่น กล่องใส่ซุปไก่ ถาดบรรจุต่างๆ
 • PP : Homo-Polypropylene., มีลักษณะแข็ง ทรงตัวดี เช่น ถังน้ำ ขันน้ำ ปุ้งเต้า
 • PE : HDPE (high density Polyethylene) ไม่ทรงตัว, ผิวไม่นิ่ม, กล่องอาหาร เปลือก battery รถยนต์
 • LDPE : (low density Polyethylene) มีลักษณะไม่ทรงตัว, ผิวนิ่ม, เช่นฝาโก๋แก่, ฝากล่องปิ่นโต/tupper ware,
 • LLDPE (linear low density Polyethylene) มีลักษณะไม่ทรงตัว นิ่ม ฉีกขาดได้ง่าย
 • GPPS (general-purpose Polystyrene) มีลักษณะแข็ง เปราะ ใส แก้วน้ำใส กล่องใส่ทุเรียนทอด